Cách làm xíu mại đơn giản thơm ngon với nước sốt đậm đà dưới đây chắc chắn sẽ làm cho bạn có một bữa cơm rất hấp dẫn và gắn kết gia đình. Vào bếp cùng Mitahome nhé!
1. NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO CÁCH LÀM XÍU MẠI NÀY
- 500 gram cà chua
- 500 gram thịt nạc dăm
- 200 gram củ sắn
- 150 gram cá thát lát
- 3 tép hành tím
- 100 ml nước lọc
- Ngò rí, hành lá, ngò gai
Gia vị
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh đường
2. CÁCH LÀM XÍU MẠI ĐƠN GIẢN, THƠM NGON VỚI NƯỚC SỐT ĐẬM ĐÀ
Sơ chế
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ củ sắn. Sắn sau khi thái nhỏ, cho vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều và ngâm khoảng 15 phút.
Thịt băm cho vào tô, thêm 150 gam cá thát lát xay, ngò rí, hành lá thái nhỏ, hành tím băm nhỏ trộn đều.
Quay lại với củ sắn sau khi được ngâm 15 phút thì vớt ra và vắt cho ráo nước. Sau khi đã khô thì băm nhuyễn ra. Cho sắn đã băm vào tô hỗn hợp ở trên đồng thời cho thêm một ít tiêu vào tùy khẩu vị mỗi người. Cho vào tô ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè sau cùng chính là trộn đều. Bọc kín tô thịt bằng màng bọc thức ăn và bỏ vô tủ mát từ 20 đến 30 phút nhằm giúp thịt dai hơn ngon hơn.
Cho một ít dầu ăn vào găng tay để vò viên thịt sẽ cuộn lại và không bị dính. Đặt các viên thịt vào nồi hấp trong 20-30 phút