Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon

Xôi gấc thường được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tại nhà cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Xôi gấc vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, thấm vị thơm béo của nước cốt dừa và màu sắc đỏ tươi của gấc.

Sau đây hãy cùng Mitahome thực hiện nấu món xôi gấc bằng nồi cơm điện ngay tại nhà nhé.

  • Thời gian Chế biến: 1 giờ
  • Độ khó: dễ
  • Cách nấu: bằng nồi cơm điện

1. Nguyên liệu làm Xôi gấc

Quả gấc 1000 Gr
Nếp Bắc 2 bát
Đường  1 muỗng canh
Nước cốt dừa 150 ml
Muối  1/2 muỗng cà phê

cách chọn gấc ngon: 

Một quả gấc ngon thường sẽ trông to, tròn, gai nở đều các bà nội trợ nên mua những quả nặng khoảng 1kg.

Quả ngon, khi chín sẽ có màu đỏ tươi, phần cuống vẫn tươi nguyên, không bị héo. Khi chọn gấc mọi người hãy cầm gấc lên, nếu thấy nặng tay và ấn vào thấy vỏ cứng thì đó là những quả gấc chín ngon. Còn nếu cầm lên thấy vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo thì đó là những quả đã để lâu quả, dễ bị hỏng.

Cách chọn gạo nếp:

Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo nếp hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không gãy, không bị ngả vàng và hương thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi mua, bạn nên nếm thử vài hạt nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì đó là gạo nếp ngon.

2. Dụng cụ thực hiện món xôi gấc

Dao, nồi cơm điện, muỗng, đĩa …

3. Các bước thực hiện món xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo

Sau khi mua về, gạo nếp mang đi vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

  • Cách 1: Ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
  • Cách 2: Ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Lấy thịt gấc

Trước khi thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, chúng ta cần tách thịt gấc ra khỏi hạt.

Sau khi đã lựa chọn được trái gấc ngon bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.

Bước 3: Trộn thịt gấc với nước cốt dừa để cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thêm thơm ngon và có bị béo nước cốt dừa

Sau khi đã lấy thịt gấc ra, bạn dùng nước cốt dừa pha vào thị gấc và quậy đều để được hỗn hợp như bên dưới và đặt lên bếp đun sôi.

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa và gấc đã trộn

Đun sôi hỗn hợp gấc và nước cốt dừa sau đó cho gạo nếp đã ngâm vào trộn đều

lưu ý: Bạn chỉ cần đun sôi vừa tới là cho gạo nếp vào trộn đều mà không đun sôi quá lâu sẽ làm cho cạn nước và có thể cháy. Đây là bước quan trọng để cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không bị khô.

Bước 5: Bật nấc nồi cơm điện lần 1

Cho hỗn hợp đã trộn đều ở bước 4 vào nồi cơm điện. Bật nấc nấu như nấu cơm trắng thông thường hằng ngày.

Trước khi cho vào nồi cơm điện, bạn nên lót lá dứa dưới đáy nồi để đảm bảo cơm không bị cháy và có mùi thơm lá dứa nhé.

Trong quá trình cho vào nồi cơm điện, bạn cũng không nên đảo xôi nhiều lần vì sẽ khiến xôi bị nát.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nếu chỉ bật nấc 1 lần sẽ chưa thể giúp xôi mềm dẻo và thơm ngon. Chúng ta cần thực hiện thêm bước tiếp théo nhé.

Bước 6: Bật nấc nồi cơm điện lần 2 tương đối quan trọng trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện sau khi nồi đã bật nấc 1 lần sẽ chưa đủ thời gian để xôi chín, chúng ta cần bật nấc nồi cơm điện thêm lần 2.

Trước khi bật nấc lần 2, chúng ta trộn 50gr đường vào 50ml nước cốt dừa và hòa tan (việc này giúp cho xôi được thơm ngon, mềm dẻo hơn).

Sau đó trộn vào xôi trong nồi và bật nấc lần 2 để đảm bảo xôi gấc được chín đều và thơm ngon.

Sau khi nấu lần 2 sẽ được kết quả món xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, chút vị béo nước cốt dừa và trông đẹp mắt với màu của gấc

Thưởng thức món xôi gấc

Trên đây Mitahome đã chia sẻ công thức cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện.

Để thưởng thức món xôi gấc đầy đủ và trọn vị, chắc chắn không thể thiếu dừa nạo và thêm một chút muối mè.

Món xôi ăn sáng rất chắc bụng mà dùng để đãi tiệc cũng thơm ngon, có chút béo ngậy của nước cốt dừa. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0901660330