Cách nấu món giò heo giả cầy thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt với vị thơm đặc trưng của riềng, xả, mắm tôm và mẻ… Nếu bạn là tín đồ của món ăn này, hãy cùng Mitahome vào bếp thực hiện món giò heo giả cầy chuẩn vị miền Bắc này nhé.

Độ khó: trung bình

Thời gian ướp: 30 – 45 phút

Thời gian nấu: 1 tiếng 30 phút

Số người ăn: 4 – 5 người

1.Nguyên liệu làm món giò heo giả cầy chuẩn vị Bắc

1 cái chân giò (khoảng 2 kg)
1 hủ mắm tôm (vị Bắc)
500 gram riềng đỏ, củ già
5 cây sả
1 bát mẻ (chưa lọc)
1 kg bún tươi
2 củ hành tím
2 trái ớt tươi
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm
Rau ăn kèm: dưa leo, húng quế, húng lủi, rau diếp cá, ngò gai…
Nguyên liệu nấu món giò heo giả cầy

Lưu ý khi chọn giò heo:

Khi nấu giả cầy giò heo, bạn nên chọn mua chân giò trước thì sẽ ngon hơn dùng chân giò sau. Vì chân trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên dùng để nấu giả cầy thì khi ăn thịt chắc và ngọt hơn.

2. Cách nấu giò heo giả cầy sền sệt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn ở thành thị, không tự thui chân giò bằng rơm thì có thể nhờ người bán dùng khò để khò chân giò cho vàng và chặt thành miến cho bạn. Sau khi mang về bạn chỉ cần cạo sạch lớp khò đen bên ngoài và rửa sạch để có lớp da vàng vàng như thui bằng rơm là được.
  • Riềng làm sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng cho vào máy xay, xay nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ. Lưu ý khi mua riềng nên chọn riềng già, loại riềng đỏ sẽ có vị thơm và cay hơn.
  • Sả bằm phần củ phía dưới, thân trên cắt khúc bỏ thêm vào nồi để gia tăng mùi thơm của sả.
  • Mẻ dùng lưới lọc để lọc lấy nước mẻ cô đặc, loại bỏ phần bã.
Sơ chế nguyên liệu để làm món ăn giò heo giả cầy

Bước 2: Ướp gia vị trước khi nấu giò heo

  • Sau khi đã sơ chế và làm sạch chân giò, chúng ta thực hiện ướp chân giò trong 30 – 45 phút. Món giò heo giả cầy sẽ được ướp với riềng, sả, mắm tôm, mẻ,  mắm, muối…
  • Bạn cũng có thể ướp thêm nghệ để làm món heo giả cầy có màu vàng của nghệ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ không dùng nghệ, vì mình thích màu tự nhiên hơn.
  • Sau khi ướp được từ 30 – 45 phút chúng ta chuyển sang bước 3 nhé.
Ướp gia vị trong 30 – 45 phút để chân giò thấm gia vị

Bước 3: Nấu chân giò chín mềm

  • Sau khi đã ướp chân giò với gia vị và các nguyên liệu, chúng ta đặt nồi chân giò lên bếp và bật nhỏ lửa để không bị cháy đáy nồi. Trong quá trình nấu, chúng ta nên cho thêm chút nước lọc vừa đủ để không bị cháy đáy nồi. Đồng thời, chân giò có nước xốt sền sệt để có thể làm nước chan ăn với bún tươi.
  • Thời gian để đảm bảo chân giò mềm ngon là ninh trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Lưu ý nên canh lửa vừa phải, tránh trường hợp bị cháy hoặc dính đáy nồi.
  • Trong quá trình nấu chúng ta nên đảo đều chân giò để đảm bảo vị thấm đều. Khi nấu gần xong, chúng ta có thể nêm thêm gia vị, một chút bột ngọt hoặc muối để đảm bảo món ăn vừa vị nhất.
Nấu chân giò heo giả cầy trong khoảng 1 tiếng 30 phút

Sau khi món giò heo giả cầy đã chín, chúng ta bày ra tô và ăn kèm với bún tươi. Chúng ta cũng không thể quên ăn kèm các loại rau như: diếp cá, ngò gai, dưa leo, húng, rau thơm…

Món chân giò giả cày được cho là nấu thành công khi chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt thơm béo. Món ăn mang hương vị thơm của riềng, mẻ, sả tạo thành một món vô cùng đặc trưng và cuốn hút.

Nấu chân giò heo giả cầy trong khoảng 1 tiếng 30 phút

3. Một số kinh nghiệm khi thực hiện món chân giò heo giả cầy

Để món chân giò giả cầy được ngon nhất, bạn nên áp dụng một số kinh nghiệm sau đây: 

  • Để làm món giả cầy thêm ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo. Chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
  • Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
  • Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
  • Chân giò nếu có thể, bạn nên dùng rơm thui vàng sẽ ngon hơn dùng khò để khò.
  • Món chân giò giả cầy nên được ăn ngay sau khi vừa nấu xong, thịt còn nóng hổi giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất.

Với món giò heo giả cầy bạn có thể dùng kèm với cơm nóng, với bún kết hợp rau xanh. Bữa ăn sẽ thêm đậm đà hương vị thơm ngon hoà quyện. Chân giò heo nấu giả cầy cũng rất hợp khẩu vị khi ngồi bên mâm ăn , lai rai vài chai  bia cùng người thân bạn bè. Cùng nhau thưởng thức món ăn và tâm sự những chuyện vui trong cuộc sống. Với không khí ấm cúng cùng người thân thì còn gì bằng.

Móng giò heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể như canxi, sắt và các loại vitamin. Với những người chưa được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Ăn các món từ chân giò sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, cơ thể bổ sung chất đầy đủ. Sử dụng chân giò đúng cách còn giúp phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da nữa đấy. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với cách nấu giả cầy từ thịt heo đơn giản mà ngon này nhé!

Trên đây Mitahome đã hướng dẫn cho bạn món giò heo giả cầy thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Cách nấu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn đặc trưng này và thưởng thức cùng gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0901660330