Bún chay kiểu Huế được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon tự nhiên, hấp dẫn. Cách nấu bún chay kiểu Huế khá đơn giản với nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ thơm lừng và đậm đà. Nếu ngày rằm vẫn chưa biết nấu gì, thì triển ngay cách nấu bún chay thơm ngon này nhé!
Lợi ích của việc ăn chay
- Ăn chay đúng cách kết hợp với chế độ tập luyện là một phương pháp tốt để giảm cân an toàn và hiệu quả.
- Ngoài ra các loại thực phẩm chay còn cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng độ đàn hồi, tăng sức đề kháng cho da và làm chậm quá trình lão hóa da.
- Các loại trái cây, rau củ hạt chứa các chất chống oxi hóa, hợp chất tinh bột, các chất béo không bão hòa, chất xơ, canxi, magie, vitamin C và A. Quan trọng nhất là kali – chất giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, đảm bảo huyết áp ổn định, phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
- Trái cây, rau củ tươi và ngũ cốc trong chế độ ăn chay cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các nguy cơ ung thư như: sulforaphane, selenium và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E…
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bí đỏ | 500 Gr |
Củ cải trắng | 300 Gr |
Thơm | 1/2 Trái |
Cải thảo | 250 Gr |
Cà chua | 300 Gr |
Nấm rơm | 200 Gr |
Đậu hũ chiên | 2 Miếng |
Sả | 4 Cây |
Hành boa rô | 5 Cây |
Hạt nêm chay | 2 Muỗng canh |
Đường phèn | 1 Muỗng canh |
Dầu điều | 1/2 Muỗng cà phê |
Bún tươi | 500 Gr |
2. Cách nấu bún chay
Sơ chế nguyên liệu nấu bún chay
Rau sống rửa sạch để ráo. Rau củ quả rửa sạch cắt khúc, lá hành boa-rô cắt khúc.
Cách nấu bún chay:
Cho tất cả rau củ quả vào nồi, rồi cho nước, ít muối vào hầm cho ra nước ngọt, hầm đến khi hỗn hợp mềm. Sau đó lược lấy nước dùng, chỉ sử dụng lại củ cải trắng thôi (rau củ quả còn lại dùng vào việc khác).
Cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đầu hành boa rô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua cắt hạt lựu vào xào, kế đó cho nấm rơm và ít nước vào, gia vị đậm đà um cho thấm, nấu đến khi nước còn sền sệt.
Múc sốt nấm ra tô. Cho bún đã trụng nóng vào tô, vài miếng thơm, đậu hũ, củ cải trắng. Rồi chan nước dùng lên tô bún, sau đó mới cho sốt nấm lên trên cùng, cho rau ngò gai, lá hành boa rô cắt nhỏ lên. Cách nấu bún chay thơm ngon nhưng lại đơn giản phải không nào?
Trên đây là cách nấu bún chay kiểu Huế vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Mitahome chúc bạn thành công!