Thời tiết lạnh giá những món ăn cay cay sẽ rất hợp với thực đơn của bạn. Được biết đến với vị cay và ngon trong đó có món mực hấp thái. Cách làm mực hấp thái mà Mitahome chia sẻ dưới đây các bạn chỉ với 10 phút!
1. Nguyên liệu
- 1 kg mực
- 10 trái ớt hiểm
- 10 tép tỏi
- 2 trái chanh
- Ngò
- Gia vị
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- 35g đường thốt nốt
2. Cách làm mực hấp thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu mực hấp thái
Cắt nhỏ 10 trái ớt xanh và đỏ cho có màu sắc đẹp. Để giảm độ cay thì các bạn có thể thay thế bằng ớt sừng. Tỏi dùng khoảng mười tép. Băm nhỏ ra. Ngò rí dùng bốn đến năm cây. Cắt nhỏ cả luôn phần gốc để tạo mùi đặc trưng cho món này. Phần lá thì mình cắt to một chút.
Chanh cắt hai trái vắt nước và lấy khoảng hai muỗng canh rưỡi nước cốt chanh. Các bạn cũng có thể cắt lát mỏng thêm vài lát để chút trang trí.
Mình dùng đường thốt nốt tán nhỏ để cho đường dễ tan.
Bước 2: Pha nước sốt
Phần nước sốt Thái gồm có: 35 gram đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước nóng, 2,5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh rưỡi nước mắm. Khuấy đều đến khi đường tan. Thêm tỏi băm, ớt cắt nhỏ và ngọt các bạn trộn đều lên.
Bước 3: Sơ chế mực
Để làm món này thì các bạn chọn mực tươi. Mực ống hoặc là mực nang đều được .
Mình loại bỏ mắt mực, túi mực và phần ruột mực mình cũng làm sạch. Các bạn lưu ý là nhớ lấy răng mực ra, không lột da mực để khi hấp lên món ăn sẽ có màu sắc đẹp hơn.
Bây giờ mình sẽ cắt mực ra. Dùng dao khía đứt cái phần thân dưới thành những khía. Cho vào đĩa và đem đi hấp trong xửng. Với con mực lớn này thì mình hấp với lửa trung bình lớn trong vòng 8 phút tùy theo lượng mực và kích thích con mực mà các bạn canh thời gian hấp cho phù hợp
Bước 4. Rưới nước sốt
Mình không hấp quá lâu, mực vừa chín tới sẽ rất giòn và ngọt, không bị dai. Phần da màu hồng đẹp mắt. Mình rưới ngay hỗn hợp sốt lên trên vịchua chua cay cay của sốt Thái hòa với mùi mực hấp rất hấp dẫn. Món này các bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách hấp chín mực và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì quay nóng lên và rưới nước sốt lên là có thể phục vụ ngay, quá là nhanh và tiện lợi. Trước khi ăn, mình dùng kéo cắt đứt từng khoanh mực cho dễ ăn, chấm với phần nước sốt thì vô cùng kích thích vị giác.
Trên đây là cách làm mực hấp thái vô cùng đơn giản, mất chưa tới 10 phút đấy. Mitahome chúc bạn thành công với món này nhé!