Lẩu cua đồng là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Với hương đồng cỏ nội, với vị ngọt ngào như cái tình của người dân miền Tây, món lẩu này thật sự đã trở thành đặc sản. Hôm nay, hãy cùng Mitahome vào bếp và chế biến món lẩu cua này nhé!
Độ dễ: Trung bình
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian thực hiện: 45 phút
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua đồng | 1 Kg |
Mực | 1 Con |
Tôm khô | 50 Gr |
Me chín | 100 Gr |
Cà chua | 3 Trái |
Bún tươi | 500 Gr |
Bông điên điển | 200 Gr |
Bông so đũa | 200 Gr |
Bông thiên lý | 100 Gr |
Bông súng | 200 Gr |
Kèo nèo | 200 Gr |
Rau nhút | 200 Gr |
Sả | 2 Củ |
Hành lá | 2 Cây |
Tỏi băm | 3 Muỗng cà phê |
Nước mắm | 2 Muỗng canh |
Hạt nêm | 3.5 Muỗng canh |
Đường trắng | 1 Muỗng canh |
Dầu ăn | 2 Muỗng canh |
2. Hướng dẫn thực hiện lẩu cua đồng
Rửa sạch cua đồng, gỡ mai lấy gạch bỏ ra chén riêng, phần cua lấy 600g đem xay, 400g bẻ đôi hoặc để nguyên nếu con nhỏ.
Các loại rau nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
Me đem dầm với 1 chén nước nóng. Tôm khô rửa sạch, Mực cắt miếng, khứa xéo mặt tron, nấu cùng tôm khô với 2 lít nước lọc, 3 muỗng canh hạt nêm.
Để nước dùng sôi bùng rồi hớt bọt, đổ nửa chén nước me đã chắt vào, hạ nhiệt nấu liu riu cho ngọt nước.
Phần cua xay đem lọc với 500ml nước, nấu chín như nấu canh. Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm. Phi thơm ít hành tỏi băm, cho gạch cua vào xào chảo riêng.
Cho nồi nước nấu liu riu với tôm khô, mực và nước me đã đủ độ ngọt và chua vừa ăn thì cho cà chua cắt múi cau vào, tăng nhiệt cho cà chua vừa chín, đổ phần canh cua vào, đổ gạch cua xào lên trên cùng, thêm hành lá cắt nhỏ, tắt bếp.
Đặt bếp lẩu ra bàn ăn, bày rau, bún và cua ram me ra, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó. Có thể dùng thêm ớt nếu thích.
Trên đây là công thức lẩu cua đồng vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Mitahome chúc các bạn thành công!