Cách nấu bún bò Huế ngon, đơn giản, chuẩn vị Huế

Bún bò Huế

Bún bò là món ăn đặc trưng xứ Huế với hương vị khó quên, Ai đã thử một lần món bún bò Huế thì chắc chắn sẽ đắm chìm vào hương vị đậm đà của nước dùng, miếng bò dai sật sật kèm với chả ăn kèm chuẩn vị. Hôm nay, Mitahome vào bếp và sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu bún bò Huế ngon mà đơn giản nhất nhé!

1.Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g xương heo / xương bò 
  • 800g / 1 cái giò heo 
  • 1 kg bắp bò 
  • 300g nạm bò 
  • Huyết heo 
  • 800g Bún khô sợi to 
  • Chả bò / chả lụa / chả tôm quết 
  • 700g ~ 2 củ Hành tây
  • 80g Hành tím 
  • 70g Gừng 
  • 8 tép Sả 
  • 500g Thơm
  • 20g Tỏi 
  • 12g Muối 
  • Hạt nêm (10g)
  • 35g Đường phèn 
  •  80g Mắm ruốc Huế 
  • 30g Đường phèn 
  • 3 muống Nước mắm 
  • 1/2 muỗng Bột ngọt 
  • 2 muỗng Màu dầu điều
  • 1 muỗng Ớt bột HQ / ớt bằm / ớt khô 
  •  400g Rau muống bào 
  •  200g Bắp chuối bào
  •  200g Giá 
  •  Rau thơm ( rau răm , húng cây , quế ,ngò gai ) 
  •  4 tép Hành lá 
  •  Hành tây 
  • 2 trái Chanh 
  •  Ớt sa tế 

2. Cách nấu bún bò Huế ngon

Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên, hành tây, gừng và hành tím các bạn bọc nó lại trong giấy bạc rồi đem nướng trong lò nướng 20 phút. Công đoạn này làm cho các gia vị dậy mùi hơn và cũng giữ được tinh chất trong lúc nấu.

Cuộn gia vị vào giấy bạc
Cuộn gia vị vào giấy bạc
Cho gia vị vào lò nướng
Cho gia vị vào lò nướng

Tiếp đó, bạn băm nhuyễn tỏi, hành, sả, ớt.  Thơm cắt miếng dài. Phần sả còn lại các bạn cột lại với nhau để cố định, sau này dùng để cho vào nồi nước dùng.

 

Băm nhuyễn gia vị
Băm nhuyễn gia vị

Hành tím đã nướng lột vỏ và chẻ đôi ở trên đầu. Hành tây chẻ đôi. Gừng đập dập.

Sơ chế gia vị đã nướng
Sơ chế gia vị đã nướng

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu bạn cho tất cả hành tây, hành tím, gừng, xương heo vào nồi có 2,5 lít nước. Thêm 60gr thơm và vài trái ớt vào rồi mới bật bếp. 

Luộc bắp bò
Luộc giò heo

Xương heo vừa chín tới bạn lấy ra và cho bắp bò, nạm bò vào luộc tiếp. 

Luộc bắp bò
Luộc bắp bò

Bắp bò trụng rồi lấy ra cùng với phần xương heo lúc nãy. Rửa xương heo và bò qua nước lạnh để thịt giữ được độ ngọt và độ dai giòn sần sật. 

Rửa xương heo và bò với nước
Rửa xương heo và bò với nước

Nấu nước dùng

Cho vào nồi sả cây, bắp bò và nạm và 2l nước. Sau đó bạn cho vào 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột nêm/ 15g đường phèn, 1/2 củ hành tây nướng, gừng nướng, hành tím nướng và thơm,

Luộc tiếp bắp bò
Luộc tiếp bắp bò

Bạn cho lên bếp một nồi khác, cũng để nguyên liệu vào luộc như bắp bò, nhưng bạn không nêm nếm gia vị nhé!

Luộc tiếp xương heo
Luộc tiếp xương heo

Trong khi đợi luộc xương heo và bắp bò thì mình sẽ chuẩn bị những nguyên liệu khác nhé. 

Tạo hương vị cho nước dùng bún bò Huế

Một gia vị đặc trưng không thể thiếu của món bún bò cũng như là linh hồn tạo nên hương vị bún bò là mắm ruốc Huế. Cho lên bếp một cái chảo, cho 80g mắm ruốc Huế vào rồi đổ vào đó 1/2l nước, khuấy đều. Bạn nhớ để ý vớt bot ra nhé. Đun cho đến khi mắm ruốc Huế loãng ra thì bạn tắt bếp nhé! 

Cho mắm ruốc Huế vào
Cho mắm ruốc Huế vào

Sau đó, bạn cho lên bếp 1 chút dầu, tỏi, hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi hỗn hợp này sôi lên bạn cho vào 1 muỗng bột ớt. Bột ớt này tạo ra hương vị cay nồng cho món bún bò, một hương vị đặc trưng không thể thiếu của món bún bò. 

Tiếp theo bạn cho vào 2 muỗng màu dầu đều để tạo màu đẹp cho món bún bò thêm hấp dẫn. 

Phi thơm tỏi hành sả
Phi thơm tỏi hành sả

Khi hỗn hợp kia sôi lên thì bạn tắt bếp và chuyển sang bước tiếp theo nhé.

Bạn lấy một củ hành, cắt nhỏ và ngâm vào nước đá lạnh để hành giữ được độ giòn nhé. Hành lá cắt nhỏ, chanh cắt đôi và ớt cắt miếng vừa để ăn chung vưới bún bò.

Gia vị ăn kèm
Gia vị ăn kèm

Phần bắp bò và xương heo lúc nãy đã luộc, bạn cho cả 2 ra và để vào nước lạnh. Sau đó, bạn đổ phần nước luộc bắp bò vào phần nước luộc xương heo. Cho thêm vào đó 1l nước. 

Phần mắm ruốc vừa rồi bạn chỉ lấy phần nước trong, nổi lên mặt cho vào nồi nước dùng.

 

Vớt nước trong mắm ruốc
Vớt nước trong mắm ruốc

Cho luôn phần gia vị đã xào lúc nãy vào nồi, khuấy đều

 

Cho gia vị đã xào vào
Cho gia vị đã xào vào

Tiếp theo mình sẽ nêm nếm theo công thức sau: 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường phèn, 3 muỗng nước mắm. Bạn có thể cho thêm vào nồi 1/2 muỗng bột ngọt nhé. Bạn đun sôi nồi nước dùng nhé.

 

 

Nêm nếm gia vị
Nêm nếm gia vị

Trang trí và thưởng thức bún bò Huế 

Phần bún khô bạn trụng qua nước sôi và rửa sơ qua nước lạnh để giữ được độ dai của bún. Sau đó, bạn cắt nhỏ phần bắp bò và nạm bò đã luộc, cắt chả bò miếng vừa ăn. Thế là công đoạn nấu bún bò gần hoàn thành rồi. 

Thịt và chả ăn với bún bò
Thịt và chả ăn với bún bò

Bây giờ, bạn chỉ việc lấy bún ra tô, cho hết tất cả nguyên liệu ăn kèm, bắp bò, nạm bò, giò heo vào ăn kèm. Cho nước dùng vào tô, tất cả hòa quyện lại tạo nên tô bún bò vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.

Bún bò Huế
Bún bò Huế

Món bún bò Huế ngoài là món ăn đặc trưng của xứ Huế nó còn tượng trưng cho nét tính cách đặc trưng của những con người miền Trung. Sự đậm đà của nồi nước dùng như là sự hiếu khách, sự mời gọi đến xứ Huế, sợi bún to tròn, hồn hậu như tấm lòng của con người miền Trung. Hãy cùng Mitahome vào bếp chuẩn bị ngay cho nhà mình nồi bún bò đậm đà với cách nấu bún bò Huế ngon này nhé!

Nguồn: Tham khảo Youtube Cô Ba Bình Dương

Xem thêm:

Cách nấu lẩu cua đồng đơn giản, thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm lẩu thái đơn giản tại nhà

Cách làm chả giò bắp đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.