Cách làm mực nhồi thịt sốt đặc biệt thơm nức cực ngon lại dễ làm

Mực nhồi thịt là một món ăn ngon, cách làm cực đơn giản. Mực nhồi thịt có lớp thịt bên trong thơm, tươi ngọt và đậm đà, vỏ mực dai giòn sần sật rất kích thích vị giác. Hôm nay Mitahome sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mực nhồi thịt sốt đặc biệt thơm ngon lại dễ làm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800g Mực ống 
  • 350g Thịt nạt vai 
  • 150g Tôm tươi xay
  • 50g Nấm mèo ngâm nở 
  • 30g Hành tím 
  • 30g Tỏi 
  • 3 tép Hành lá 
  • GIA VỊ : 2.5 muỗng Nước mắm, 2 muỗng Đường, 1 muỗngTương ớt,  ½ muỗng Bột ngọt, ½ muỗng Tiêu.

Cách chọn mực ống tươi ngon

  •  Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
  • Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời

2. Cách làm mực nhồi thịt

Sơ chế mực

Đầu tiên mình sẽ lấy  đầu mực ra. Lấy hết bụi bẩn bên trong ra và lột da cho sạch. Còn đầu mực thì mình cắt bỏ đi phần mắt và răng ở giữa, bỏ luôn túi mực.

Thực hiện nhẹ nhàng đừng để mực bị rách. Cho vào thau nửa trái chanh, nửa muỗng canh muối và cho mực vào dùng tay nhồi . Và các bạn rửa lại nhiều lần với nước cho sạch xong rồi mình vuốt sạch nước ở bên trong con mực á. Và để ra rổ cho nó ráo nước ha.

Hành tím băm nhỏ, băm thêm một ít đầu hành để ướp thơm. Băm tỏi và một ít gừng. Cắt nhỏ nấm mèo.

Phần râu mực dài thì mình cắt nhỏ  ra để trộn nhân luôn. Nhớ giữ lại phần đầu mực để trang trí cho đẹp.

Bây giờ mình bắt đầu ướp phần nhân để nhồi vào mực.  Cho 350g thịt xay, 150g tôm xay và cho phần mực và nấm đã cắt vào luôn.

Làm nhân mực nhồi thịt

Nêm gia vị vào. Cho hành tím và đầu hành vào. Cho khoảng 1 muỗng canh dầu và tỏi phi vàng, 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 2 muỗng nước mắm. Bao tay lại và dùng tay trộn cho đều. Phần nhân nêm nếm lạc để chút nữa còn rim sốt.

Cho thịt vào mực, đẩy phần thịt xuống dưới đuôi của mực. Và mình tiếp tục nhồi, nhồi vừa đủ là được, không nhồi chặt quá mà cũng không lỏng quá. Chừa lại ở trên đầu khoảng 2cm để cho cái đầu mực vào. Và khi cho đầu mực vào thì mình đẩy đầu mực xuống sâu một chút. Để khi thịt chín đầu mực sẽ giữ chặt vào, không bị rớt ra ngoài.  Sau đó  mình dùng tăm nhọn ghim lại.

Một cách nữa là các bạn cho thịt vào bao nhựa để ép thịt vào con mực nó dễ vàng hơn. Và mình cũng cho cái đầu mực vào, dùng tâm ghim lại. Nếu mà còn lỏng lẻo thì ghim hai cây.

Sau đó cho mực vào xửng và đem đi hấp

Hấp 15 phút tính từ khi nước sôi. Sau đó lấy mực ra và rim mực cho nó lên màu đẹp và mực được ngắm gia vị và đậm đà hơn.

Làm sốt và rim mực

Tháo cái tăm ra và dùng tăm xăm đều lên mực để mực được ngấm.  Pha sốt gồm có 2,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1,5  muỗng cà phê bột ngọt, 0,5 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước.

Cho chảo lên bếp. Chảo nóng thì mình cho vào 2 muỗng canh dầu. Và cho khoảng 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng cà phê gừng vào phi cho thơm lên và cho hỗn hợp đã pha vào.

Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa và cho mực vào rim, dùng muỗng chan sốt đến khi nào sốt cạn, Cho mực ra đĩa trang trí.

Món mực nhồi thịt là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, không chỉ là món ăn cùng với cơm mà nhâm nhi thì cũng ngon không kém. Bên trên Mitahome đã chia sẻ cho bạn bí quyết nấu món ngon cực dễ, vậy không mau đi trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức đi nào!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0901660330