Cách làm bánh bột lọc của người dân miền Trung với sự hài hòa, kết hợp giữa nhiều hương vị. Hôm nay, hãy cùng Mitahome vào bếp làm món bánh bột lọc nhân tôm nhé!
Độ dễ: Trung bình
Thời gian chuẩn bị: 01 tiếng
Thời gian thực hiện: 01 tiếng
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bột năng | 400 Gr |
Tôm tươi | 450 Gr |
Hành lá | 100 Gr |
Đường trắng | 10 Muỗng cà phê |
Muối | 1 Muỗng cà phê |
Tiêu | 1/2 Muỗng cà phê |
Dầu ăn
|
8 Muỗng canh |
Nước mắm
|
10 Muỗng cà phê |
Dầu mè |
2 Muỗng cà phê
|
Ớt băm | 1/2 Muỗng cà phê |
2.Cách làm bánh bột lọc chuẩn vị, đặc sản xứ Huế
Làm mỡ hành : Rửa sạch hành lá, phần hành trắng xắt nhuyễn để riêng, phần lá xanh xắt khúc bản dày khoảng 1 cm. Cho phần lá xanh và 5 muỗng canh dầu ăn vào tô nhỏ, cho vào lò vi sóng (microwave) nấu 1 phút. Nếu không thì cứ đun sôi dầu rồi rưới vào tô hành lá là được.
Làm bột bánh
Cho bột năng vào một cái thau, cho vào thau bột 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Nấu 360ml nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 40 phần đều nhau, vo tròn.
Cách gói bánh bột lọc trần nhân tôm: Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm.
Cho 1 con tôm vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau.
Đặt nồi nước lên bếp, để lửa lớn, nước sôi, cho bánh bột lọc nhân tôm vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh bột lọc đã chín ra thau nước lạnh, để khoảng 5 phút, sau đó trút bánh ra rổ, để thật ráo nước.
Khi bánh ráo, cho ra dĩa lớn, rưới mỡ hành lên trên. Pha chung 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 120ml nước nóng và ớt băm, nêm thấy vừa ăn là được. Nước mắm có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún.
Trên đây là công thức món bánh bột lọc cực kì đơn giản. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Ẩm thực cuộc sống
Xem thêm