Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc

Xông đất đầu năm

Ngày đầu năm thường gắn với những điều tốt lành, những khởi đầu mới mẻ.  Vậy,  mùng 1 Tết nên làm gì? Tài lộc và may mắn sẽ đến với gia đình bạn nếu bạn làm những việc này trong mùng 1 Tết.

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Trong ngày đầu năm mới, việc đầu tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên. Những ngày đầu năm của tết cổ truyền là những giây phút để kính nhớ ông bà tổ tiên. Thắp nhang ngày mùng 1 Tết là để xin được phù hộ năm mới  bình an, nhiều may mắn.

Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ.

Thắp hương đầu năm
Thắp hương đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa mùng 1 Tết đã trở thành một nét đẹp truyền thống đẹp của Tết Việt

Đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1.

Xông đất đầu năm

Xông đất là phong tục đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc.

Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất”.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Tảo mộ đầu năm

Đây là một trong những việc người còn sống thể hiện hiếu đạo, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Tảo mộ đầu năm
Tảo mộ đầu năm

Vì thế, những ngày này, các gia đình, dòng họ đều cùng nhau sửa sang, dọn dẹp phần mộ. Nhiều gia đình còn cho tu bổ lại những nấm mồ thấp, chưa đẹp. Sau đó, họ đem hương, hoa, lễ vật đến thắp hương để mời gọi những người quá vãng về nhà ăn Tết cùng con cháu.

Chúc Tết ngày mùng 1

Chúc Tết ngày mùng 1 là một trong những truyền thống đẹp của người Việt. Những câu chúc hay dành cho người thân trong dịp Tết Nguyên Đán là điều mà người thân và bạn bè của bạn luôn muốn nghe trong ngày mùng 1 Tết.

Chúc Tết đầu năm
Chúc Tết đầu năm

Lì xì Tết

Những ngày đầu năm, các gia đình bắt đầu sum họp trò chuyện với nhau, cùng nâng ly chúc mừng năm mới rồi lì xì cho con cháu lấy lộc.

Lì xì Tết
Lì xì Tết

Lì xì là một phong tục lâu đời và ý nghĩa của Việt Nam. Sáng mùng 1, con cháu sẽ gửi lời chúc tốt đẹp cho người lớn. Người lớn trong nhà sẽ gửi những bao bao lì xì mừng tuổi cho con cháu trong nhà như một cách trao lộc đầu năm. Tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm.

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà
Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa vào ngày đầu năm là một việc làm tượng trưng cho sự thịnh vượng. Điều này sẽ giúp cho hoa nảy nở, mang lại sắc xuân cho ngôi nhà của bạn. 

Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm từ xưa đến nay, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, tươi vui. Đây là màu chủ đạo trong dịp Tết khi nó xuất hiện ở các đồ vật trang trí, trang phục của nhiều người.

Mặc đồ đỏ đầu năm
Mặc đồ đỏ đầu năm

Ngoài ra, theo quan niệm của người phương Đông thì màu đỏ còn mang đến tài lộc, may mắn. Do đó, mọi người thường mặc trang phục màu đỏ vào những ngày đầu năm mới.

Trên đây là những việc bạn nên làm vào ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc và cầu mong một năm mới bình an. Tết sắp đến, cùng Mitahome lưu lại và thực hiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.