Cách chọn tuổi xông đất Tết 2023

Xông đất đầu năm

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam luôn in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt. Tuy đã trải qua những biến động lịch sử, những thay đổi trong lối sống con người, thế nhưng hương vị ngày Tết hôm nay gần như vẫn giữ vẹn nguyên sắc màu truyền thống. Kèm theo đó là những phong tục, lễ nghi được lưu giữ hàng ngàn đời. Xông đất cũng được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này!

1. Xông đất là gì?

Đây là một trong những phong tục có từ nhiều đời và vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Theo quan niệm của người Phương Đông, người đầu tiên tới chúc Tết gia đình sau khi giao thừa sẽ là người xông đất. Nếu người này hợp tuổi với gia chủ thì trong năm đó cả gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Thời gian sẽ tính ngay khi đồng hồ điểm sang canh ngày mới. Việc xông đất có thể diễn ra một cách tự nhiên hoặc có thể gia chủ nhờ người hợp tuổi. Tùy vào từng gia đình mà quá trình xông đất sẽ có sự chuẩn bị hoặc đột ngột. Dù là cách nào thì đây cũng được xem là phong tục ấn tượng mà các gia đình vẫn còn lưu giữ. 

Tục lệ này cũng không diễn ra quá lâu. Thường chỉ mất khoản từ 10 – 15 phút. Đồng thời khi người xông đất tới, họ sẽ thường mang theo quà mừng tết cho gia chủ. Hay dành tặng những phong bao lì xì cho những người già và trẻ nhỏ trong nhà; cùng những lời chúc tụng an lành nhất! 

2. Ý nghĩa 

Theo quan niệm truyền thống, sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Thông thường gia chủ sẽ có ý định mời người nào đó xông đất cho nhà mình. Người được mời  sẽ được gia chủ sẽ dựa vào sức khỏe, đức tài, sự thành đạt…để dự đoán vận hạn của gia đình mình trong năm.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Hầu hết ở mọi nơi trên dải đất hình chữ S, phong tục xông đất đều tương tự như nhau. Người đến thường đem theo những phong bao lì xì để mừng tuổi trẻ con, người già và chúc mừng năm mới đến toàn thể gia đình. Sau đó, người xông đất sẽ được gia chủ chúc mừng năm mới và ngồi chơi nói chuyện chỉ khoảng 5 đến 10 phút rồi xin cáo từ chứ không nên ở lại lâu. Phong tục này thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt lành, may mắn và cầu mong một năm mới mọi sự đều thuận lợi cho các thành viên trong gia đình.

3. Cách tìm người thích hợp

Vì người xông nhà đầu năm đóng vai trò cực kì quan trọng, vậy nên trong dân gian cũng có khá nhiều cách để giúp gia chủ tìm được người xông nhà đầu năm thích hợp. Thông thường sẽ ứng với 2 trường hợp: 

 • Thứ nhất, đối với những người làm quan hay chức lớn: họ sẽ chọn những người học cao, hiểu rộng, có tuổi hợp với chủ nhà, là người trụ cột của gia đình. 
 • Thứ hai, đối với người dân lao động thì sẽ đơn giản hơn: họ chỉ cần người đến nhà là những người khỏe mạnh, tốt tính, gia đình thuận hòa an vui.
Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Tuy nhiên, đối với một số gia đình khác còn giữ những suy nghĩ phong kiến. Họ sẽ cho rằng những người con gái – đàn bà đến nhà đầu năm sẽ để lại xui xẻo cho gia chủ. Vậy nên tại đây, những ngày đầu năm sẽ ít thấy chị em đi chúc tết anh em họ hàng từ sớm.  Tuy nhiên xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hơn, vậy nên những quan niệm này đã dần được bài trừ. Ngày nay bất kì ai, chỉ cần hợp tuổi và mang tính cách hiền lành, tử tế, đều có thể “được chọn” là người xông nhà đầu năm

4. Cách chọn tuổi xông đất năm 2023

Mitahome đã tổng hợp được những tuổi xông đất năm 2023 tương ứng với 12 con giáp. Bạn có thể tham khảo để tìm được người phù hợp.

 • Tuổi xông nhà đầu năm năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất năm 2023  dành cho tuổi Dần chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho người tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với tuổi Thìn, tuổi thích hợp xông nhà là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Đối với tuổi Tỵ, tuổi xông đất thích hợp là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho tuổi Ngọ là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Dậu tuổi xông đất năm 2023  thích hợp chính là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi thích hợp sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Trên đây là cách lựa chọn tuổi mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ Tết 2023. Lưu lại và thực hiện xông đất Tết này bạn nhé!

 

Xem thêm:

Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của học sinh TPHCM

Những địa điểm bắn pháo hoa Tết 2023 tại các thành phố lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.