2 Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả gồm năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ.

Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau. Có thể kể đến như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên). Người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung túc, cầu vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng.

Thay cho lời chúc Xuân, Mitahome dành tặng các bạn bài viết hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp theo 2 cách đơn giản.

Cách thứ 1: Quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người. Màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

Bày mâm ngũ quả
Bày mâm ngũ quả

Cách thứ 2: Mâm ngũ quả làm cho không gian thờ cúng thêm phần ấm áp và rực rỡ. Thể hiện sinh động cho ý tưởng, triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết.

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Trải qua thời gian, mâm cúng ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Nó mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Nhiều kiểu bày biện mới, với đủ loại hoa thơm trái ngọt ba miền được khéo tay sắp xếp. 

Mitahome gửi đến lời chúc may mắn và thành công đến mọi người mọi nhà với những giây phút thiêng liêng đón chào năm mới !

Nguồn: Emdep.vn

Xem thêm: 

Chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà ngày Tết

Cách gói giỏ quà tết đẹp chi tiết và dễ làm trong 2 phút

Những câu chúc tết hay và ý nghĩa Tết 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.