04 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN SỬ DỤNG BẾP GA – BẾP TỪ TẠI NHÀ

04 Tiêu chí quyết định lựa chọn bếp ga hay bếp từ

Quyết định sử dụng bếp ga hay bếp từ tại nhà luôn là nỗi bâng khuâng của nhiều người khi lựa chọn các thiết bị gia dụng bếp. Bếp ga và bếp từ đều có những mặt ưu điểm và hạn chế khác nhau, bài viết hôm nay xin được chia sẻ một vài tiêu chí cần biết cho quyết định lựa chọn thiết bị gia dụng trong chính căn bếp của mình.

1. Việc tối ưu không gian bếp

 Lấy một phép so sánh chính xác nhất để chứng minh sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian trong căn bếp của bạn: dựa trên độ dày và chiều cao của Bếp. Bếp từ rời và bếp từ âm tiết kiệm thể tích lên đến 30% so với Bếp ga rời và bếp ga âm có cùng diện tích bề mặt ngang.
Thêm vào đó, khi sử dụng bếp ga thì bình ga gia đình (loại thông dụng – 12kg) sẽ tốn thêm thể tích tầm 26,2 lít, chưa bao gồm phần không gian bao quanh hoặc hộc tủ để đựng và che bình ga. Điều này làm cho căn bếp của bạn trở nên chật hẹp và mất đi tính thẩm mỹ hơn. Còn đối với bếp từ thì điều đó hoàn toàn ngược lại, bếp từ chỉ chiếm của bạn không gian diện tích bề mặt của bếp chứ không ảnh hưởng gì khác đến khoảng không gian bếp của bạn, làm cho không gian bếp trở nên gọn gàng và thông thoáng hơn.
Sử dụng bếp từ tiết kiệm không gian hơn
Sử dụng bếp từ tiết kiệm không gian bếp hơn

2. Về không khí trong gian bếp

Bằng việc vặn núm xoay để bật bếp ga, người nội trợ có thể vô tình làm thải ra lượng khí Nitrogen dioxide, formaldehyde và carbon monoxide vào nhà bếp của mình. Các khí này trong không gian bếp chật và không thông thoáng lâu ngày sẽ hưởng đến sức khoẻ của gia đình bạn.

Không giống như bếp ga hoạt động dựa trên khí ga và  ngọn lửa tiếp xúc, bếp từ truyền dòng điện từ trực tiếp vào đáy nồi và chảo, làm nóng dụng cụ nấu ăn và đồ ăn nhanh chóng, nhưng không làm nóng không gian bếp xung quanh. Theo đó, việc nấu ăn bằng bếp từ sẽ thải ra ít chất ô nhiễm hơn, không xuất hiện các hạt siêu mịn vào không khí, đồng thời sử dụng ít năng lượng và không ảnh hưởng đến không gian bếp.

Dùng bếp từ không ảnh hưởng đến không khí gian bếp
Dùng bếp từ không ảnh hưởng đến không khí gian bếp

3. Sự an toàn

Không biết tự khi nào, hình ảnh bếp lửa bập bùng đã đi sâu vào tâm trí người Việt.  Khi hình dung về những bữa cơm gia đình ấm nóng, đôi tay lam lũ của bà ngoại nhóm củi khô hầm sườn… Nhiều người vẫn chia sẻ rằng, đôi khi họ thích nhìn ánh lửa trong ăn bếp gia đình, điều đó gợi nhớ tới sự ấm cúng và gắn kết của các thành viên trong gia đình.

Nhưng theo kết quả thống kê thì số vụ cháy nổ liên quan đến sử dụng bình bếp ga trong những năm gần đây có sự tăng lên đáng kể. Điều đó thể hiện rằng việc sử dụng bếp ga luôn luôn phải tuân thủ các quy tắc an toàn vì rất dễ xảy ra sự cố không mong muốn.

Còn với bếp từ, vắng đi ánh lửa, nhưng theo một khía cạnh rất tích cực khác, cũng có nghĩa là bạn sẽ bớt lo lắng hơn về những rủi ro vốn có đối với một chiếc khăn lau bát đĩa đặt cạnh bếp ga đang cháy mà bạn vô tình không chú ý, hoặc đôi khi chỉ là sự sơ suất từ bàn tay tò mò của trẻ em với bếp ga. Với việc chỉ “bật” khi nồi, chảo được đặt lên trên bếp từ, bạn sẽ bớt lo lắng về việc quên tắt bếp dẫn đến những sự cố cháy nổ nguy hiểm.
Dùng bếp từ an toàn hơn bếp ga
Dùng bếp từ an toàn hơn bếp ga

4. Khâu vệ sinh bếp

Việc vệ sinh bếp sau khi nấu ăn, hoặc định kỳ vệ sinh bếp là điều cần thiết, tuy nhiên việc này khá khó khăn đối với các chi tiết bề mặt của bếp ga. Việc vệ sinh bếp ga rất mất thời gian và đòi hỏi phải đảm bảo những nguyên tắc an toàn khi lau chùi và dọn rửa.
Trong khi đó, bạn sẽ dễ làm sạch hơn với mặt kính bằng phẳng của bếp từ, đặc biệt là mặt kính chất lượng tốt, và các nút điều khiển cảm ứng linh hoạt. Việc vệ sinh bếp từ đôi khi chỉ cần một chiếc khăn bông, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo vệ sinh trong không gian bếp.
Vệ sinh bếp từ khá đơn giản
Vệ sinh bếp từ khá đơn giản

Nấu ăn tại nhà hiện nay là một trong những xu hướng sống khỏe mới của chúng ta. Tuy nhiên, song song với việc tận hưởng chất lượng không khí trong căn nhà tốt, việc trang bị những thiết bị phù hợp là điều cần thiết. Hi vọng rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ có được cho mình quyết định sử dụng bếp ga hay bếp từ trong chính căn bếp của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.